Cách dạy con từ nhỏ biết nghe lời, thông minh của người phụ nữ Nhật


Trẻ em ở Nhật Bản rất kỷ luật, sống có nề nếp. Điều này có được là nhờ văn hóa trong cách dạy con của người phụ nữ Nhật.

Nhờ cách dạy con của người phụ nữ Nhật mà trẻ em Nhật bản sống rất kỷ luật, có nề nếp, tình cảm và thông minh. Chính vì vậy, cách dạy con của người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ và học tập

Mỗi nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là giữa các quốc gia. Tuy nhiên, cách dạy con của người Nhật vẫn luôn là một trong những điều mà nhiều nước trên thế giới có thể học hỏi, trong đó có Việt Nam.

cach day con cua phu nu nhat

 1. Để trẻ hành động độc lập

Người Nhật luôn có xu hướng để con cái của họ tự giải quyết việc của chính chúng, cha mẹ chỉ là người hướng dẫn nếu chúng làm chưa đúng.

Lấy một ví dụ thực tế, nếu có xung đột giữa 2 đứa trẻ, người Nhật sẽ để chúng tự nói chuyện, giải quyết với nhau, trong khi người Việt có xu hướng can thiệp vào để có lợi cho con mình.

Vì vậy, trẻ em Nhật Bản thường có tính độc lập cao hơn, luôn biết cách giải quyết vấn đề một mình

 1. Thời gian là tuyệt đối trong 2 năm đầu

Trong 2 năm đầu đời, người mẹ Nhật sẽ dành hầu hết thời gian bên con. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu nhận thức và học tập môi trường xung quanh. Vì vậy, người mẹ sẽ dạy con bằng cách “làm gương” để trẻ bắt chước.

 1. Tính kỷ luật của cá nhân và thái độ với cộng đồng

Đối với văn hóa sống của người Nhật, kỷ luật luôn là số một. Điều này sẽ được người Nhật dạy con ngay nghiêm khắc từ khi còn nhỏ. Người Nhật luôn quy định những việc trẻ phải tuân theo, cho trẻ thấy lợi ích của cộng đồng phải được đặt lên trên.

Đồng thời, họ hướng con cái mình tới việc ứng xử nhẹ nhàng, kiềm chế bản thân, giải quyết mâu thuẫn trong hòa bình. Điều đó để làm giảm đi sự căng thẳng, chứ không phải làm mất đi tính cạnh tranh

Vì vậy, hình ảnh những đứa trẻ trật tự và tự giác xếp hàng ở các quầy phát kẹo miễn phí, nhường ghế cho người già, chủ động xin lỗi khi làm sai… là điều thường thấy ở Nhật Bản.

cach day con cua phu nu nhat

 1. Cách ứng xử của cha mẹ đối với con cái

Thái độ người Nhật dạy con cũng rất khác với người Việt hay nhiều quốc gia khác trên thế giới

– Không nói nhiều về con mình:

Các bậc phụ huynh Việt có thể dành hàng giờ đồng hồ để nói về con cái của mình, nhưng với người Nhật thì không. Họ sẽ không bao giờ nói về con cái họ với bất kỳ ai (trừ những người thân thiết trong gia đình) hay bình phẩm những đứa trẻ các (kể cả ưu điểm hay khuyết điểm)

Họ cho những, những lời nói về con họ sẽ là sự khoe khoang không cần thiết. Những gì nổi bật hơn, trẻ sẽ tự thể hiện được ra ngoài. Điều này sẽ làm chúng thể hiện được tài năng, những vẫn không quá tự tin, làm mất đi sự hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa

– Thân mật nhưng không ôm hôn:

Dành nhiều thời gian chơi đùa cùng con cái là điều mà bất kỳ cha mẹ ở nơi nào trên thế giới đều làm. Tuy nhiên, có một sự khác biệt, đó là người Nhật không ôm hôn hay làm những điều tương tự với con cái họ, và cũng không thích người khác làm như vậy.

Giải thích điều này, người Nhật cho rằng, những hành động như thế sẽ làm trẻ thấy gần gũi với người khác là điều bình thường, làm tăng nguy cơ xâm hại thân thể và tình dục, hoặc có thể mang đến một số căn bệnh khó chịu nào đó

Tuy nhiên, họ vẫn có những cách khác để thể hiện tình cảm như luôn ăn ngủ cùng con, chơi đùa, dạy trẻ học và chăm sóc vật nuôi…

– Tự làm đồ ăn cho trẻ:

Đây là điều mà ít cha mẹ người Việt làm được. Cha mẹ người Việt thường có xu hướng cho trẻ ăn uống bên ngoài. Nhưng với người Nhật, dù bận tới đâu, thì việc tự làm đồ an cho con luôn là điều “bắt buộc”

Ở Nhật, việc chăm lo bữa ăn cho con luôn là việc của người mẹ. Người mẹ Nhật sẽ được học qua một lớp giáo dục trước sinh để biết những loại đồ ăn tốt cho con cái họ trong từng giai đoạn, và họ áp dụng cực kỳ hiệu quả.

Một điều đặc biệt khác, đồ ăn của trẻ thường được tạo hình rất đẹp và bắt mắt. Điều này sẽ làm trẻ thích thú hơn.

– Cho phép trẻ tự do giải trí:

Trẻ em ở Nhật Bản có thể tự do giải trí theo ý mình. Kể cả xem phim ảnh bạo lực hay có tính chất người lớn. Mặc dù, người Nhật không khuyến khích, nhưng họ cũng không quá khắt khe vấn đề này. Tiêu biểu, một số bộ phim dành cho thiếu như như Doremon chẳng hạn.

Điều này có lẽ bắt nguồn từ văn hóa Nhật, cũng như thái độ của trẻ khi đã được giáo dục nên cha mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không phù hợp với người Việt

– Đồng nhất trong cách dạy con:

Ở Nhật, đàn ông là người làm kinh tế chủ yếu cho gia đình. Phụ nữ vẫn đi làm, tuy nhiên, họ sẽ chú trọng về gia đình hơn, đặc biệt là việc dạy con. Việc dạy con chủ yếu do người mẹ thực hiện.

Vì vậy, người phụ nữ luôn có một tiêu chuẩn nhất định cần tuân theo. Bởi họ là những người “làm gương”, trực tiếp dạy dỗ trẻ. Điều này giúp trẻ có một hướng trưởng thành đúng đắn hơn.

 1. Dạy con theo từng giai đoạn khác nhau

Dạy con trẻ theo từng giai đoạn phát triển là phương pháp chung trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với người Nhật, họ sẽ chia làm 3 giai đoạn chính:

– Giai đoạn 1 từ 0 – 6 tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng nhất đối với người mẹ Nhật. Giai đoạn này là giai đoạn cha mẹ dùng sự tin tưởng và tạo ra mối quan hệ với con cái. Đồng thời, hình thành trong suy nghĩ trẻ những “quy tắc chuẩn mực” của người Nhật, để trẻ nhận thức, nhưng chưa bắt ép trẻ làm theo

– Giai đoạn 2 từ 6 – 12 tuổi: Đây là giai đoạn rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ. Bên cạnh việc trẻ vui chơi, những quy tắc được dạy ở nhà, ở trường lớp, ứng xử cộng đồng sẽ dần được trẻ áp dụng vào cuộc sống. Vì vậy, giai đoạn này cần có sự liên kết chặt chẽ giúp phụ huynh vào giáo viên dạy trẻ.

– Giai đoạn 3 từ 12 – 18 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ dậy thì, bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý. Với người Nhật, đây là giai đoạn quan trọng nhất trong việc phát triển cảm xúc độc lập của con trẻ. Ở giai đoạn này, người mẹ cần nắm bắt được cảm xúc của con cái, để gián tiếp điều chỉnh chứ không trực tiếp can thiệp

Có thể thấy, với người Nhật, cách dạy con chủ yếu nằm ở giai đoạn 1 và 2. Giai đoạn 1 hoàn toàn là “tác phẩm” của người mẹ. Giai đoạn 2 trẻ bắt đầu học tập quy tắc xã hội, vì vậy, ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng từ giáo viên. Đến giai đoạn 3 là thời điểm trẻ tự phát triển, đặc biệt là tâm sinh lý.

Ngoài ra, cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ theo từng lứa tuổi cụ thể cũng khác nhau. Người mẹ Nhật tập cho trẻ tính độc lập ngay từ khi trẻ còn chưa đủ nhận thức

– Từ 0 – 12 tháng tuổi: 6 tháng đầu trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau đó, trẻ được cho ăn dặm nhưng không bắt buộc, thường người Nhật sẽ để trẻ tự quyết định ăn hay không. Thay vào đó, người mẹ Nhật sẽ để trẻ tự lựa chọn nguồn thực phẩm, chứ không nhồi nhét cháo bột như người Việt.

Với quan điểm này, trẻ sẽ được tự do ăn theo quan điểm của mình, trẻ sẽ sinh ra cảm giác thích thú với các món ăn hơn, tránh được bệnh “lười ăn” mà nhiều trẻ Việt mắc phải

– Từ 1 – 2 tuổi: Người mẹ Nhật thực hiện những hành động để con cái họ làm theo. Từ những hành động đơn giản như làm mặt xấu, vỗ tay… đến phức tạp dần như hát theo nhịp, nhảy múa….

Cũng độ tuổi này, người mẹ Nhật bắt đầu tập cho trẻ cách tự ngồi bô, cách cởi hay mặc quần áo… mặc dù điều này khá khó khăn cho trẻ. Đồng thời, trẻ cũng tiếp xúc với đồ chơi với nhiều màu sắc, ngộ nghĩnh, mang lại cảm xúc cao cho trẻ.

– Trẻ 2 – 4 tuổi: Độ tuổi này trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo giống nhiều trẻ em Việt. Tại trường, chúng sẽ được học hỏi, chơi đùa cùng bạn bè mà không gây ra xung đột. Trong trường hợp có xung đột cũng sẽ hướng dẫn trẻ cách giải quyết.

Ở nhà, trẻ sẽ dược dạy cách tự đi vệ sinh đúng chỗ. Ngoài ra, người mẹ Nhật cũng tạo môi trường cho trẻ vui đùa, khám phá thế giới xung quanh

– Từ 4 – 6 tuổi: Trẻ có thể học nói ngay từ năm thứ 2, tuy nhiên, thường trên 4 tuổi, trẻ mới bắt đầu hoàn thiện ngôn ngữ. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với trẻ

 1. Không quy chụp, áp đặt

Người Nhật rất ít khi quy kết trẻ kiểu như “Con thật khó bảo” hay “Con lười biếng quá”, bởi họ hiểu được tâm lý trẻ con. Nếu giáo dục trẻ theo cách quy chụp, sẽ thường sẽ bị giáo dục và phát triển theo hướng quy chụp đó. Thay vào đó, hãy động viên, khuyến khích và hành động cùng trẻ

 1. Không chỉ trích lỗi lầm của con

Khi trẻ làm sai, hay không đạt kỳ vọng, người Nhật sẽ động viên, khuyến khích trẻ cố gắng lại từ đầu chứ không chỉ trích trẻ.

 1. Bài học gắn liền với thực tế

Những điều trẻ được học, được dạy sẽ được áp dụng thực tiễn vào cuộc sống của chính bé. Chẳng hạn, để trẻ biết yêu thương động vật, thay vì bảo trẻ “phải biết yêu thương chúng”, người Nhật sẽ để chúng tự tay chăm sóc một con thú cưng.

Tương tự, cũng như cách dạy trẻ tính kỷ luật. Ở trường khi ăn, dù đói, trẻ em Nhật cũng phải xếp hàng ăn theo thứ tự.

 1. Luôn kiên nhẫn

Trẻ thường hay lặp đi lặp lại một câu hỏi ngô nghê nào đó.Với người Việt, đó có thể là một việc khó chịu, nhưng đói với cha mẹ Nhật, họ không ngại giải thích nhiều lần.

Với người Nhật, dạy con cần phải kiên nhẫn, luôn luôn kiên nhẫn, bởi trẻ cần một thời gian mới có thể ghi nhớ được.

 1. Không khuyến khích và không cấm đoán

Người Nhật thường có xu hướng không cấm đoán con cái khi vui chơi hay học tập, tuy nhiên, có những việc mà họ không khuyến khích trẻ thực hiện. Chẳng hạn, với việc trẻ xem TV, người Nhật không cấm đoán việc này, tuy nhiên không khuyến khích cho trẻ xem nhiều. Thay vào đó sẽ để trả dành thời gian làm việc nhà cùng cha mẹ hay chơi đùa khám phá cùng bạn bè

 1. Chú trọng các câu chuyện cổ tích

Cũng như nhiều che mẹ khác trên thế giới, bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể các câu chuyện cổ tích. Những thế giới thần thoại trong truyện sẽ là niềm cảm hứng cho trẻ phát triển và sáng tạo hơn

cach day con cua phu nu nhat

 1. Luôn khen ngợi, không khen thưởng

Người Việt thường có thói quen “thưởng” cho con cái khi chúng làm được điều gì đó làm người lớn vui lòng. Nhưng với người Nhật, họ sẽ khen chúng, chứ không thưởng gì cả.

Ngay cả khi khen cũng có những cách khen đúng chuẩn mực. Chẳng hạn, thay vì khen “con giỏi quá” sẽ khiến trẻ dễ tự phụ, người Nhật sẽ khen kiểu như “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi đó, để cha mẹ hài lòng, trẻ sẽ tiếp tục lặp lại những hành động như thế

 1. Vận động thường xuyên

Không chỉ tập trung trí tuệ, trẻ em Nhật cũng được cha mẹ chú trọng phát triển thể chất. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ thường xuyên được đi bộ. Lớn hơn một chút, trẻ sẽ được tham gia các hoạt động vận động cùng bạn bè hay cha mẹ. Khi đi học, sẽ sẽ được tham gia nhiều bộ môn thể thao khác nhau ở trường. Có thể thấy, phong trong thể thao ở trong các trường học tại Nhật Bản rất phát triển

cach day con cua phu nu nhat