7 Dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng ăn dặm


Ăn dặm là một trong những “cột mốc” quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Khi trẻ muốn ăn dặm, có một vài dấu hiệu sẽ giúp cha mẹ nhận biết được điều này.

  1. Bé đủ 6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh cho trẻ ăn dặm ngay từ tháng thứ 4. Tuy nhiên, điều này dễ gây ra một số ảnh hưởng xấu tới trẻ như nôn trớ, đi ngoài, đầy hơi, các ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và hấp thụ…bởi lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, chưa thực sự hoàn thiện

Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn cũng sẽ gây ra một vài vấn đề khác như trẻ khó chịu do đói, rối loại tiêu hóa…

  1. Bé đã có thể ngồi vững

Bé ngồi vững rất quan trọng trong việc cho bé ăn dặm. Khi trẻ ngồi vững, cho trẻ ăn dặm, cha mẹ sẽ không quá lo lắng về các nguy cơ như sặc, học, trớ… khi cho bé ăn.

Vậy, hãy cố gắng đợi khi nào bé ngồi vững, hoặc ít nhất có sự giúp đỡ để bé giữ thẳng đầu khi ăn. Lưu ý, không nên ép bé tập ngồi quá sớm chỉ để bé tập ăn dặm, bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng tới xương sống của trẻ.

 

  1. Đưa đồ vào miệng với thao tác chuẩn

Bé thường chộp lấy đồ vật xung quanh vừa đưa vào miệng một cách chính xác, gọn gàng

  1. Bé có thái độ hợp tác khi mẹ đút thức ăn

Khi đưa thức ăn vào miệng, bé há miệng, sẵn sàng chờ đợi. Cứ khi nào tiếp xúc với thức ăn là trẻ muốn cho vào miệng

  1. Đưa mọi thứ vào miệng để nếm thử

Bé luôn cho mọi thức vào miệng để nhai, ngậm. Có thể là thức ăn, đồ chơi hay bất cứ vật gì bé cầm trên tay

  1. Ngủ không yên về đêm

Đến tháng thứ 6, chỉ dùng sữa mẹ sẽ không đủ nhu cầu dinh dưỡng và bé. Vì vậy, đêm bé sẽ khó ngủ, trằn trọc. Một số bé có biểu hiện quấy khóc. Chỉ khi nào cho bé bú sữa bé mới ngừng và ngủ yên. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bé muốn ăn dặm

  1. Ban ngày, bé không thể chơi ngoan…

Bé hoạt động nhiều sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Sữa mẹ sẽ không kịp bổ sung năng lượng cho bé hoạt động. Vì vậy, ban ngày nếu trẻ đang chơi đùa vui vẻ bỗng tỏ ra cáu gắt hay khó chịu, rất có thể bé đói. Lúc, nguồn thức ăn dặm không chỉ giúp bé bổ sung dinh dưỡng cần thiết, mà còn giúp bé no lâu hơn.