Hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi tập đánh răng


Việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng, đặc biệt là trẻ em. Ngay từ khi trẻ được 3 tuổi, thời điểm răng đã mọc nhiều, các bậc cha mẹ có thể dạy con cách đánh răng để bảo vệ răng miệng một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, các bé còn nhỏ, khá khó khăn trong việc tập đánh răng.

Để giúp các bậc phụ huynh chăm sóc răng miệng con trẻ tốt hơn, Học Nuôi Con sẽ chia sẻ 7 bước hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi đánh răng đúng cách và hiệu quả

Tại sao nên dạy trẻ đánh răng khi trẻ 3 tuổi?

Khi trẻ 3 tuổi, răng của trẻ mới mọc tương đối đầy đủ. Lúc này bạn mới nên cho trẻ tập đánh răng. Một số trẻ có thể cho tập đánh sớm hơn. Tuy nhiên, nên chọn loại bàn chải phù hợp, tránh làm tổn thương lợi của bé

Cách chọn bàn chải tập đánh răng cho bé

Việc lựa chọn bàn chải đánh răng có vai trò quan trọng trong việc kích thích trẻ tập đánh răng. Mỗi độ tuổi sẽ có một loại bàn chải đánh răng phù hợp. Bạn cần lựa chọn bàn chải đánh răng đúng độ tuổi của bé. Lưu ý, nên chọn bàn chải có lông mềm, mịn, dầu lông tròn để trẻ có thể tập đánh dễ dàng, vừa sạch, lại không gây tổn hại lợi của bé. Ngoài ra, cha mẹ nên chọn loại bàn chải màu sắc, ngộ nghĩnh sẽ làm trẻ thích đánh răng hơn

Kem đánh răng cho bé

Tập đánh răng cho trẻ nhỏ, chuyện trẻ nuốt kem đánh răng là việc phổ biến, không thể tránh khỏi. Vì vậy, lựa chọn kem đánh răng cho bé cần lưu ý:

– Sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, ít chất gây hại, ít kiềm

– Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng kem đánh răng người lớn hay kem đánh răng hết hạn

– Mỗi lần nên dùng một lượng nhỏ ke đánh răng cho trẻ dùng

day tre danh rang

7 bước hướng dẫn dạy trẻ đánh răng đúng cách

Bước 1: Rửa sạch bàn chải, lấy một lượng kem nhỏ, cho trẻ xúc miệng bằng nước sạch

Bước 2: Chải mặt ngoài của răng. Chải tất cả răng hàm trên và hàm dưới bằng cách: đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, chải hàm trên hất xuống, hàm dưới hất lên hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.

Bước 3: Chải mặt trong của răng. Chải mặt trong của tất cả các răng hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên xuống hoặc xoay tròn.

Bước 4: Chải mặt nhai của răng.đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, kéo đi kéo lại khoảng 10 lần.

Bước 5: Chải lưỡi. Đặt mặt chải lưỡi lên lưỡi, nhẹ nhàng kéo từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Xúc miệng thật nhiều lần để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. Rửa sạch bàn chải, vẩy khô, cắm phần lông bàn chải phía trên, phần tay cầm ở dưới.

Bước 7: Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng cho bé. Giúp loại đi mọi mảng bám hay thức ăn còn sót lại nơi kẽ răng – nguyên nhân chính gây ra sâu răng ở trẻ.

Lưu ý: Ban đầu, cha mẹ nên cầm tay đánh cho trẻ. Khi trẻ bắt đầu quen cảm giác đánh răng thì hãy để trẻ tự tập đánh