10 điều mà người lớn cần học hỏi ở con trẻ


Chúng ta vẫn luôn lầm tưởng, con trẻ cần học và làm theo những điều mà người lớn dạy chúng. Tuy nhiên, chính bản thân người lớn lại cần phải học hỏi những điều ở chính con mình

Mỗi ngày là một điều mới

Người lớn luôn có thể mang theo phiền muộn từ ngày này đến ngày khác. Nhưng với trẻ con thì không.

Với chúng, mỗi ngày mới đều mang lại những cơ hội mới, niềm vui mới với bạn bè hay người thân, học hỏi những điều hoàn toàn mới. Chúng sẽ nhanh chóng quên đi những nỗi phiền muộn đã xảy ra.

tre vui choi

Hoạt động sáng tạo rất tốt và vui

Trẻ con thường đắm mình vào các trò chơi, đặc biệt là những trò chơi khơi dậy sự sáng tạo như vẽ tranh, chơi đất nặn, xếp hình hay xây lâu đài cát. Chúng dành thời gian và công sức, tỉ mỉ thực hiện từng chi tiết

Với người lớn, những suy nghĩ từ công việc, gia đình hay xã hội đã vô tình chiếm hết không gian trong não bộ. Vì vậy, thời gian cho sáng tạo cũng không còn nhiều. Ngoài nghệ sĩ, hiếm có ai tìm được niềm vui từ những trò vẽ tranh, nặn đất… và dành hàng giờ cho những việc đó

tre ve tranh

Dũng cảm

Cuộc sống của trẻ con không bị giới hạn bởi nỗi sợ hay sự chế giễu. Chúng tự tin hò hét hay nhảy nhót mà không cần quan tâm bất cứ điều gì. Chúng tự tin tiến vào cuộc sống với hy vọng và lòng quyết tâm. Chưa bao giờ thất bại, chưa bao giờ bị hạ gục, trẻ con luôn dang tay đón nhận mọi điều từ cuộc sống.

Với người lớn, mỗi khi làm bất cứ việc gì đều đắn đo trước sau. Nhiều yếu tố tác động làm cho người lớn không dám thực hiện những điều mình muốn. Lòng dũng cảm của họ cũng vì thế mà dần biết mất

Cười tươi mỗi ngày

Trẻ con có một khả năng kỳ diệu, đó là luôn tìm thấy niềm vui từ bất kỳ thứ gì quanh chúng. Chúng có thể cười ngay cả khi đứng một mình.

tre em vui choi 2

Năng động

Lúc còn bé, thời gian đi chơi luôn là khoảng thời gian vui và tươi sáng nhất trong ngày. Bạn có thể chạy đuổi nhau với bạn bè cho tới khi mệt lử, nhảy tưng tưng mà không bao giờ đánh giá đó là thể dục hay tập tành vì dáng vóc. Đơn giản đó là trò chơi khiến bạn vui vẻ.

Nuôi dưỡng tình bạn

Niềm vui trẻ con thật sự có khi chơi cùng bạn bè và chúng rất thích kết bạn mới. Chúng tham gia đội bóng, đi dự tiệc sinh nhật, học trường mới. Có biết bao cách để trẻ kết bạn mới. Trẻ con  tâm niệm một điều “càng đông càng vui” và người lớn cũng nên như vậy.

tre-em-vui-choi

Làm anh hùng

Khi trẻ kể cho bạn nghe về trường hay về đội bóng, chúng luôn đóng vai người hùng. Mọi chuyện đều xoay quanh chúng. Khi trưởng thành, chúng ta không còn muốn tỏ ra tự phụ hay ta là trên hết, và chúng ta tự hạ thấp những thành quả của mình. Chúng ta không muốn là người hay khoe khoang nên tự hạ mình xuống để có cảm giác hòa đồng. Khiêm tốn trở thành một tố chất được đánh giá cao và chúng ta bắt đầu tự thuyết phục bản thân rằng chúng ta không có gì đặc biệt.

Sẹo là biểu tượng vinh quang

Khi một đứa trẻ gẫy xương, mọi người đều chú ý tới nó. Đột nhiên chúng trở thành siêu sao của lớp. Nếu chúng ngã và bị xây xát, mọi người đều muốn xem sẹo của chúng. Khi lớn lên, chúng ta che giấu sẹo và mỗi vết thương đều là bí mật. Chúng ta không muốn bị đánh giá là yếu hay đáng thương nên che giấu mọi tổn thương. Nhưng với trẻ con, sẹo không chứng tỏ sự yếu đuối, nó là biểu tượng của sức mạnh và sự chiến thắng, một thành quả, một câu chuyện vinh quang.

Khám phá nhiều điều mới

Trẻ con không ngại chơi một môn thể thao chúng chưa từng thử. Chúng sẵn sàng nhảy trên bạt, lặn dưới bể hay thậm chí là trượt tuyết trên núi cho dù đó là môn rất lạ với chúng. Khi đã lớn, chúng ta sợ những điều chưa biết. Chúng ta chấp nhận gắn liền với nơi quen thuộc an toàn và không mạo hiểm ra ngoài.

Trân trọng những điều nhỏ

Các bé có thể ngồi ngắm những chú chim chạy tới lui trên đôi chân bé xíu. Những điều chúng ta coi là đương nhiên có thể đem lại cho các bé niềm vui và cảm hứng đến vậy. Cuộc đời sẽ đẹp hơn biết bao khi chúng ta có thể nhận ra những phép màu đơn giản quanh ta.